• 0
      Giỏ hàng của bạn vẫn chưa có sản phẩm nào.

BẢO LỘC LEGACY

Trung Quốc lần đầu tiên tự sản xuất thành công đầu bút bi

2021-12-28 01:16:17

Một công ty Trung Quốc lần đầu tiên sản xuất thành công đầu bút bi sử dụng hoàn toàn nguyên liệu của nước này.

trung-quoc-lan-dau-tien-tu-san-xuat-thanh-cong-dau-but-bi

Trung Quốc lần đầu tiên tự sản xuất thành công đầu bút bi. Ảnh minh họa: KKJ.

Tập đoàn TISCO vừa sản xuất thành công đầu bút bi, đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc tự chế tạo được bộ phận nhỏ bé này, CCTV hôm 10/1 đưa tin.

Trung Quốc có hơn 3.000 doanh nghiệp sản xuất bút bi với tổng sản lượng hàng năm khoảng 400 triệu chiếc. Tuy nhiên, nhiều năm qua họ phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài để sản xuất đầu bút.

"Trung Quốc mỗi năm nhập khẩu hơn 1.000 tấn thép từ Thụy Sỹ và Nhật Bản với chi phí 15 triệu USD. Các nguyên liệu sau đó được đưa vào thiết bị của Thụy Sỹ và trải qua 20 quy trình khác nhau để tạo ra đầu bút", Từ Quân Đạo, giám đốc điều hành tập đoàn Beifa chuyên sản xuất văn phòng phẩm, cho biết.

Năm 2011, Trung Quốc bắt đầu dự án trọng điểm nhằm tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực này. Theo Vương Huy Miên, kỹ sư cao cấp làm việc tại trung tâm công nghệ thuộc tập đoàn TISCO, điều quan trọng là phải tìm ra tỷ lệ chính xác của các thành phần thép chế tạo đầu bút bi.

"Trong thành phần thép để sản xuất đầu bút có nhiều nguyên tố vi lượng đặc biệt. Sự thay đổi tỷ lệ giữa các nguyên tố vi lượng dù nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của thép. Trung Quốc trước đây không nắm được tỷ lệ này, vì thế các doanh nghiệp phải nhập khẩu thép để sản xuất ngòi bút", ông Vương giải thích.

Sau 5 năm nghiên cứu, tập đoàn TISCO đã sản xuất thành công đầu bút hoàn toàn sử dụng các nguyên liệu từ Trung Quốc.

"Chúng tôi mất nhiều công sức để tích lũy dữ liệu, điều chỉnh tỷ lệ và phương pháp chế tạo", Wang nói. 

Số đầu bút này sẽ được cung cấp cho các doanh nghiệp sản xuất văn phòng phẩm nhằm thay thế hoàn toàn hàng nhập khẩu trong hai năm tới.

Hiền Anh

0903325881 Messenger Inbox Zalo